×
SMART INVESTORS

Trang Chủ
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG
BÁO CÁO PHÂN TÍCH
DANH MỤC ĐẦU TƯ
KIẾN THỨC ĐẦU TƯ
Liên Hệ

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN 25-29/03
Cập nhật ngày: 2019-04-22 10:20:10 | Lượt Xem:108

Diễn biến thị trường

 • Thị trường tuần qua đã ghi nhận nhịp điều chỉnh khá mạnh với ba phiên giữa tuần chìm trong sắc đỏ, trong đó điểm nhấn là chỉ số Vn-Index đã không giữ được mốc tâm lý 1000 điểm đã chinh phục ở tuần giao dịch trước đó. Cụ thể, kết thúc tuần giao dịch, chỉ số Vn-Index giảm 1.54% đạt mức 988.71 điểm; HNX-Index đóng cửa tuần giảm 2.13% dừng tại 108.09 điểm.
 • Thanh khoản trung bình trên cả hai sàn đồng loạt giảm. Khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn HOSE đạt gần 151.8 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 0.89% so với tuần giao dịch trước. Sàn HNX đạt trung bình hơn 41.1 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 8.98%.
 • Điểm tích cực trong tuần qua đó là việc khối ngoại bất ngờ mua ròng mạnh. Tính trên toàn thị trường, khối ngoại mua vào 215,7 triệu cổ phiếu, trị giá 7.446 tỷ đồng, trong khi bán ra 180,5 triệu cổ phiếu, trị giá 6.484,4 tỷ đồng. Tổng khối lượng mua ròng đạt hơn 35 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng lên đến 962 tỷ đồng. Đặc biệt, CTG được khối ngoại đẩy mạnh mua ròng gần 239 tỷ đồng, CCQ ETF nội E1VFVN30 tiếp tục được khối ngoại mua ròng mạnh với giá trị hơn 206,4 tỷ đồng, tổng giá trị khối ngoại mua ròng CCQ này sau 11 tuần liên tiếp đạt 1.325 tỷ đồng

Phân tách dòng tiền

Mặc dù chỉ số hồi phục tích cực vào phiên cuối tuần, nhưng xu hướng giảm điểm vẫn chiếm ưu thế và lan tỏa qua các nhòm ngành

 • Nhóm cổ phiếu Vingroup diễn biến khá tiêu cực khi các mã VIC, VRE, VHM đều giảm điểm trong tuần qua. Đặc biệt, sau khi bật tăng hơn 8% vào tuần trước, cổ phiếu VRE gặp áp lực bán mạnh và giảm sâu hơn 6%.
 • Nhóm ngân hàng biến động kém lạc quan trong tuần qua. Ngoại trừ cổ phiếu VCB giữ được tín hiệu tích cực, hầu hết các Large Cap khác trong nhóm như TCB, CTG, VPB đều điều chỉnh. Đặc biệt, mã BID giảm sâu hơn 5%.
 • Nhóm dầu khí sụt giảm đáng kể. Các mã GAS, PVS, PVD đều giảm điểm, đặc biệt cổ phiếu PVD gặp áp lực bán mạnh vào giữa tuần và giảm sâu hơn 5%.
 • Nhóm thực phẩm - đồ uống chứng kiến sự phân hóa ở các Large Cap. Trong khi hai mã SAB và VNM biến động nhẹ so với tuần trước, cổ phiếu MSN sụt giảm trên 2%.

Phân tích kỹ thuật

Lần thứ hai trong năm nay, VN-Index trải qua 1 phiên giảm mạnh trong ngày đóng hợp đồng phái sinh hôm thứ năm, và cũng tăng điểm trở lại trong ngày thứ sáu. Trong ngắn hạn, các chỉ báo đang thể hiện xu hướng xấu: chỉ số không lấy lại được mốc 995 trong phiên cuối tuần để quay lên trên đường MA 20 ngày, MACD hướng xuống sau giai đoạn đi ngang từ tháng 3, và RSI rơi mạnh xuống mức 50, mốc ranh giới giữa xu hướng tăng và xu hướng giảm.

Trong dài hạn, thị trường vẫn thể hiện được xu hướng tăng, khi mà đường MA 50 ngày sắp vượt lên MA 200 ngày với độ dốc thoải, củng cố cho xu hướng tăng bền vững trong dài hạn của thị trường. Vì vậy, trong tuần này thị trường có thể giằng trong vùng 980 – 1.000 điểm.

Chiến lược đầu tư

 • Nhà đầu tư có thể tiến hành giải ngân khi thị trường xuất hiện những nhịp rung lắc, đón sóng đại hội cổ đông và kết quả kinh doanh quý 1.
 • Tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt ở mức 70/30
 • Trong trường hợp thị trường mất mốc 980, hạ tỷ trọng danh mục và chờ giải ngân trở lại khi thị trường về vùng 960 điểm, gần hỗ trợ của MA 50 và MA 200.

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý

 1. TIN TỨC TRONG NƯỚC

Tin tức

Bình luận

GDP quí I: Dự báo thách thức lớn cho tăng trưởng kinh tế năm 2019 (Chi tiết)

 

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa cập nhật, ước tính tốc độ tăng trưởng kinh tế GDP quý I năm 2019 là 6,58% so với cùng kỳ năm 2018. So với năm ngoái tốc độ tăng trưởng của quý I năm nay ước tính thấp hơn, và đồng thời thấp hơn so với mặt bằng chung một số năm. Nguyên nhân được giải thích chủ yếu là do có rào cản, trì trệ, sự chậm trễ của các cơ quan chức năng đã tác động tới hoạt động sản xuất của các DN và tăng trưởng của các DN bắt đầu có xu hướng tăng chậm lại.

Theo dự báo của một số chuyên gia kinh tế cho rằng tăng trưởng năm 2019 sẽ không bằng mức tăng trưởng của năm 2018

Tăng giá điện: Hàng hóa điều chỉnh tăng theo (Chi tiết)

Ngày 20/3/2019, Bộ Công Thương đã chính thức có thông tin tăng giá điện lên mức 8,36% (tức 1.864,44 đồng/kWh chưa bao gồm thuế VAT). Thông báo này đã khiến nhiều doanh nghiệp sản xuất lập tức điều chỉnh giá bán. Bên cạnh đó, các mặt hàng thiết yếu được doanh nghiệp đưa ra lộ trình tăng giá 5- 10% trong thời gian tới.

Cụ thể: một số doanh nghiệp như: Xi măng Sông Lam, Xi măng Đồng Lâm, Xi măng Công Thanh… cho biết, sẽ điều chỉnh giá bán xi măng bắt đầu từ ngày 1/4/2019.

 1. TIN THẾ GIỚI

FED giữ nguyên lãi suất, phát tín hiệu tạm dừng nâng  (Chi tiết)

Sau cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày, Cục Dự Trữ Liên bang (FED) đã chính thức quyết định sẽ giữ nguyên lãi suất cơ bản và cho biết sẽ không phát đi tín hiệu nâng lãi suất trong năm nay.Đây được xem là một sự dịch chuyển lớn khỏi lập trường thiên về thắt chặt chính sách tiền tệ mà FED cách đây chỉ 1 tháng còn thể hiện. Động thái này của FED được coi là phù hợp với kỳ vọng của thị trường. Ngay sau khi Fed đưa ra thông báo, lãi suất kho bạc 10 năm đã gảm xuống mức thấp nhất trong một năm

Ông Trump: Thuế áp lên hàng Trung Quốc sẽ duy trì (Chi tiết)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẽ giữ thuế quan áp lên hàng hóa Trung Quốc cho tới khi ông chắc chắn rằng Bắc Kinh tuân thủ đầy đủ thỏa thuận thương mại giữa hai nước.

Phát biểu của tổng thống Mỹ dập tắt hy vọng rằng các vòng đàm phán thương mại sẽ giúp xóa bỏ rào cản thuế quan mà hai quốc gia từng áp lên tổng cộng gần 360 tỷ USD hàng hóa.

Bloomberg trích lời của các nguồn cận tin cho biết các quan chức Mỹ lo ngại rằng Bắc Kinh đang phản đối lại các yêu cầu từ Washington trong đàm phán thương mại. Theo các nguồn tin này, phía Trung Quốc thay đổi lập trường vì sau khi đồng ý thay đổi chính sách về tài sản trí tuệ, họ không nhận được sự đảm bảo từ chính quyền ông Trump rằng thuế quan sẽ được loại bỏ.

Nỗi lo suy thoái khiến chứng khoán Mỹ bị bán tháo (Chi tiết)

Thị trường chứng khoán Mỹ trải qua một phiên bán tháo mạnh vào ngày thứ Sáu, khiến cả ba chỉ số chính cùng giảm mạnh nhất kể từ đầu năm. Loạt dữ liệu kinh tế u ám từ Mỹ đến châu Âu đã khiến giới đầu tư lo ngại về khả năng xảy ra một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu.

Nỗi lo của giới đầu tư sau khi loạt dữ liệu xấu này được đưa ra đã khiến đường cong lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ rơi vào tình trạng đảo ngược: lần đầu tiên kể từ năm 2007, lợi suất tín phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 3 tháng vượt lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm.

Sự đảo ngược của đường cong lợi suất vốn được xem là một dấu hiệu của rủi ro ngắn hạn. Nhiều nhà đầu tư coi đây như một chỉ báo của một cuộc suy thoái sắp xảy ra, hoặc chí ít là sự suy giảm của tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

     

 

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT TRONG TUẦN

Ngày

Sự kiện

27/3

Phát biểu của chủ tịch ECB

28/3

Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde, Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Chair Richard H. Clarida và Thống đốc Banque de France Francois Villeroy de Galhau phát biểu tại một hội nghị ở Paris

28-29/3

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung

25-29/3

FTSE công bố xếp hạng thị trường
Bài Viết Liên Quan