×
SMART INVESTORS

Trang Chủ
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG
BÁO CÁO PHÂN TÍCH
DANH MỤC ĐẦU TƯ
KIẾN THỨC ĐẦU TƯ
Liên Hệ

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN 23-27.12.2019
Cập nhật ngày: 2019-12-23 13:54:25 | Lượt Xem:118

 

 

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN 23-27/12

  1. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG

Vùng hỗ trợ: 940 – 950 điểm

Vùng kháng cự: 960 - 970 điểm

Kết thúc tuần giao dịch 16 - 20/12, VN-Index giảm 1,01%, đóng cửa tại 956,41 điểm.

Dù giảm mạnh ở 2 phiên đầu tuần, đà giảm ở VN-Index nhanh chóng chững lại khi chạm lại hỗ trợ ở vùng quanh mốc 950 điểm (tương ứng với đáy cũ đầu tháng 12/2019) cho thấy lực cầu tại đây vẫn được duy trì, từ đó hướng đến kịch bản VN-Index đang dao động sideways tại vùng 950-970 điểm. Các chỉ báo như MACD và RSI đều đang tạo phân kỳ dương.  Vùng 960-970 điểm sẽ là kháng cự mạnh với nhịp tăng hiện tại của chỉ số.

Dự báo, trong tuần này, chỉ số VN-Index sẽ xuất hiện nhịp hồi phục.

  1. PHÂN TÁCH DÒNG TIỀN

Trong tuần qua, VHM (-5,5%) tác động tiêu cực nhất lên chỉ số VN-Index, khiến chỉ số mất hơn 4,6 điểm. Một số cổ phiếu ngành bất động sản cũng giảm mạnh trong tuần qua như VRE (-1,79%), DXG (-3,85%), NLG (-3,84%), KDH (-1,85%). NVL là cổ phiếu đi ngược với ngành khi tăng 1,27% tuần qua.

Nhóm ngân hàng tuần qua hầu hết diễn biến tiêu cực, trừ VCB giảm nhẹ 0,11% khi hồi phục vào 2 phiên cuối tuần, BID (+2,03%) và VIB (+1,78%) giữ được sắc xanh trong tuần. Các ngân hàng lớn như CTG (-1,21%), MBB(-3,67%), HDB (-6,26%), TCB (-1,51%), và ACB (-2,16%) giảm mạnh tác động xấu đến 2 chỉ số VN-Index và HNX-Index.

Nhóm dầu khí diễn biến phân hóa. PLX (+2,71%), PVD (+2,02%), PVS (+2,3%) tăng giá trong tuần, đồng thuận với đà tăng của giá dầu, trong khi GAS (-2,04%) và PVT (-0,9%) giảm.

Các cổ phiếu penny sau 2 tuần hút dòng tiền đầu cơ đã hạ nhiệt trong tuần qua, khi các mã HAI (-0,26%), AMD (-3,77%), HAR (+2,2%) xuất hiện áp lực bán mạnh từ giữa tuần và cuối tuần đóng cửa thấp hơn giá mở cửa.

  1. GIAO DỊCH KHỐI NGOẠI

Trên HOSE, NĐT nước ngoài bán ròng hơn 108 tỉ đồng, tập trung mã VIC

Thống kê giao dịch khối ngoại, NĐT nước ngoài bán ròng hơn 100 tỉ đồng với khối lượng 2,4 triệu đơn vị. Tính riêng trên HOSE, khối ngoại bán 108 tỉ đồng, tuy nhiên khối lượng mua ròng đạt 773.610 đơn vị. Tại giao dịch cổ phiếu, khối ngoại bán ròng gần 197 tỉ đồng, trong khi đó, khối này mua ròng 102,4 tỉ đồng chứng chỉ quĩ ETF nội.

Top 10 mã có giá trị mua ròng cao nhất tuần qua, đáng chú ý có cổ phiếu VNM và MBB lần lượt được khối ngoại mua 194,3 tỉ đồng và 184,3 tỉ đồng. Liên quan đến mã VNM, ngày 16/12 vừa qua, ĐHĐCĐ bất thường GTNfoods đã chính thức thông qua việc cho phép Vinamilk nâng tỉ lệ sở hữu tại doanh nghiệp này lên 75% mà không cần phải chào mua công khai. Đồng thời, đại hội cũng thông qua phương án tái cấu trúc doanh nghiệp với việc sửa đổi điều lệ và thoái vốn tại công ty con. Đây có thể coi là dấu mốc quan trọng để Vinamilk nhanh chóng kiểm soát quyền điều hành GTNfoods để thực hiện các bước tái cấu trúc tiếp theo trong thương vụ M&A giữa hai doanh nghiệp sở hữu hai thương hiệu sữa nổi tiếng là Vinamilk và Mộc Châu Milk (Sữa Mộc Châu).

Ngoài ra, khối ngoại tìm đến chứng chỉ quĩ E1VFVN30 (82,45 tỉ đồng), cổ phiếu BID (57,6 tỉ đồng), VCB (47,9 tỉ đồng), VRE (34,3 tỉ đồng). Một số mã cũng được khối ngoại mua vào tuần qua như BVH (21 tỉ đồng), ROS (15,2 tỉ đồng), DXG (10,4 tỉ đồng) và PVD (8,6 tỉ đồng).

Ngược lại, Top10 cổ phiếu chịu áp lực bán mạnh nhất, khối ngoại chủ yếu bán ròng mã VIC (90,1 tỉ đồng) mặc dù đón nhận thông tin tích cực về khả năng công ty quĩ hưu trí The National Pension Service (NPS) của Chính phủ Hàn Quốc hợp tác với SK Group ra mắt quĩ đầu tư giá trị 1.000 tỉ Won (tương đương 860 triệu USD) có thể tăng cường đầu tư vào các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có Vingroup và Masan.

Cùng với đó, NĐT nước ngoài bán cổ phiếu HPG (78,2 tỉ đồng), SGN (58,5 tỉ đồng), VHM (42 tỉ đồng). Dòng vốn ngoại rút ròng khỏi MSN (27,6 tỉ đồng), STB (24,9 tỉ đồng) và HDB (23 tỉ đồng). Trong top10 bán ròng còn có VJC, SSI và DBC với giá trị bán ròng dưới 20 tỷ đồng.

Sàn HNX ghi nhận giá trị bán ròng 16 tỉ đồng, chủ yếu cổ phiếu SHB

Tương tự sàn HOSE, khối ngoại bán ròng 15,6 tỉ đồng trên HNX với khối lượng 2,5 triệu đơn vị. Trong đó, dòng vốn ngoại bán ròng tại toàn bộ phiên trong tuần, nhiều nhất là thứ Tư.

Dẫn đầu chiều bán ròng tuần qua là cổ phiếu SHB với giá trị 11,8 tỉ đồng. Mặt khác, khối ngoại bán ròng PVS (4,5 tỉ đồng), VNR (1,9 tỉ đồng), HUT (1,7 tỉ đồng) và PLC (1,5 tỉ đồng). Những mã chịu áp lực bán ròng từ NĐT nước ngoài còn có HDA, AMV, LHC, PMC và IDC.

Diễn biến trái chiều, khối ngoại tập trung mua ròng cổ phiếu VCS (4,4 tỉ đồng) trên HNX. Kế đến, hai mã IDV và TIG lần lượt ghi nhận giá trị mua ròng 1,5 tỉ đồng và 1,05 tỉ đồng. Cùng chiều, NĐT nước ngoài gom dưới 1 tỉ đồng cổ phiếu PVI, TA9, BII, SLS, SHS, HHC và NRC.

Trên UPCoM, khối ngoại mua ròng gần 24 tỉ đồng, tâm điểm mã ACV

Trái với diễn biến trên hai sàn, khối ngoại mua ròng 23,6 tỉ đồng tại UPCoM, tuy nhiên bán ròng khối lượng 675.676 cổ phiếu. Ngoại trừ phiên cuối tuần ghi nhận giá trị bán ròng, hoạt động bán ròng của khối ngoại áp đảo tại các phiên còn lại.

Cụ thể, NĐT nước ngoài mua cổ phiếu ACV nhiều nhất thị trường này là 28,3 tỉ đồng. Cùng chiều, khối ngoại mua ròng VTP (7,9 tỉ đồng), QNS (4,2 tỉ đồng), BCM (3,5 tỉ đồng) và SIP (1 tỉ đồng). Khối ngoại cũng tìm đến các mã khác như MCH, OIL, HEJ, TTD và FOX.

Trái xu hướng với các cổ phiếu trên, NĐT ngoại xả SDI (7,9 tỉ đồng), BSR (6,1 tỉ đồng), VEA (3,9 tỉ đồng) và LPB (3,7 tỉ đồng). Bên cạnh đó, dòng vốn ngoại thoái ròng khỏi WSB, MPC, STT, NCS, VGI và ABR giá trị dưới 1 tỉ đồng.

 

  1. CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ

Triển vọng BCTC Quý 4: Bất động sản khu công nghiệp (DPR, GVR, NTC), Nhiệt điện (PPC, REE), Ngân hàng (MBB, ACB, TCB, VIB), Bất động sản (HDG, NLG, NDN), Hàng không (VJC, HVN), Xây lắp điện (PC1).                                                                                                           

Lướt ngắn hạn: Ngân hàng, Thép, Bluechips như PNJ, VJC, MWG, FPT.

Cơ cấu danh mục, tỷ trọng 50-50.

Thận trọng trước những biến cố bất ngờ

  1. THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý

Tin thế giới

Tin tức

Nhận định

Nhà Trắng tự tin Thượng viện Mỹ sẽ miễn trừ cho Tổng thống Donald Trump (chi tiết xem tại đây)

Nhà Trắng ngày 18-12 tuyên bố tự tin rằng thượng viện sẽ miễn trừ cho Tổng thống Donald Trump trong phiên tòa sắp tới, sau khi hạ viện thông qua việc luận tội ông Trump vì lạm quyền và cản trở quốc hội.

Điều này có thể sẽ tác động tới đảng Dân chủ trong việc sẽ lựa chọn ai trong số 19 ứng cử viên hiện nay ra tranh cử Tổng thống năm 2020.

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung sẽ được ký kết vào tháng 1/2020 (chi tiết xem tại đây)

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 19/12 cho biết Mỹ và Trung Quốc sẽ tiến hành ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào tháng 1/2020. Trước đó, cùng ngày 19/12, phía Trung Quốc cũng đưa ra những phát biểu tích cực về thỏa thuận thương mại với Mỹ.

Mặc dù, cả hai phía Mỹ - Trung đều đưa ra kết quả tích cực sau vòng đàm phán nhưng rất nhiều chuyên gia đều đang hoài nghi về việc thỏa thuận có được thực thi một cách nghiêm túc hay không.

Tiết kiệm quá nhiều, châu Á trở thành gánh nặng với kinh tế toàn cầu? (Chi tiết xem tại  đây)

Đã gần 15 năm kể từ khi Ben Bernanke, cựu Chủ tịch của Cục dự trữ liên bang Mỹ Fed đưa ra lập luận nước Mỹ bị thâm hụt cán cân vãng lai nặng nề là do thế giới tiết kiệm quá nhiều. Kể từ đó đến nay đã có nhiều thứ thay đổi. Thâm hụt của Mỹ giảm, thặng dư của các nước xuất khẩu dầu mỏ cũng giảm mạnh và các NHTW trên toàn thế giới thi nhau mở rộng bảng cân đối kế toán. Nhưng có 1 đặc điểm của thế giới mà Bernanke đã mô tả đầu năm 2005 không thay đổi: châu Á vẫn tiết kiệm rất nhiều.

Việc tiền tiết kiệm quá nhiều ở các  nước Châu Á có thể chính là nguyên nhân sâu xa khiến thị trường nhà đất bùng nổ rồi lại nổ tung. Với lãi suất hiện ở mức còn thấp hơn, câu hỏi liệu tiết kiệm của châu Á có thể một lần nữa gây rắc rối cho kinh tế toàn cầu hay không.

 

Tin trong nước

Tin tức

Nhận định

TTCK Việt Nam từng phản ứng ra sao sau công bố xếp hạng tín nhiệm của Moody's? (chi tiết xem tại đây)

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody's Investors Service ("Moody's") thông báo về việc giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức Ba3 đối với các khoản phát hành bằng đồng nội tệ và ngoại tệ và các khoản vay cao cấp không được bảo đảm. Đồng thời, Moody's điều chỉnh triển vọng xuống Tiêu cực, kết thúc thời gian đưa hồ sơ tín dụng của Việt Nam vào diện theo dõi hạ bậc kể từ ngày 9/10/2019.

Việc xếp hạng tín dụng được giữ nguyên nhưng đánh giá triển vọng xuống tiêu cực đã tăng rủi ro thị trường đã đến chi phí sử dụng vốn của doanh nghiệp tăng.

Đồ nội thất gỗ Việt Nam hứa hẹn sẽ tăng trưởng cao tại Canada nhờ CPTPP(chi tiết xem tại đây)

Việt Nam là thị trường cung cấp đồ nội thất bằng gỗ có tốc độ tăng trưởng cao nhất so với các thị trường cung cấp chính cho Canada trong những tháng đầu năm 2019, đặc biệt với CPTPP triển vọng tăng trưởng còn dự báo tiếp tục tăng cao.

Việt Nam là thị trường cung cấp lớn nhất mặt hàng đồ nội thất phòng ngủ cho Canada, trị giá nhập khẩu từ Việt Nam đạt gần 73 triệu USD, tăng hơn 2% so với cùng kì năm 2018. Điều này thể hiện triển vọng tích cực cho hoạt động cung cấp đồ nội thất của các doanh nghiệp ở nước ta.

18 ngân hàng Việt bị Moody’s hạ triển vọng tín nhiệm xuống tiêu cực (chi tiết xem tại đây)

Moody’s bắt đầu xem xét đánh giá xếp hạng của 18 ngân hàng từ ngày 10/10/2019, sau khi Moody xem xét hạ bậc tín nhiệm của Việt Nam vào ngày 09/10/2019.

Danh sách 18 ngân hàng trong danh sách gồm: ABBank, ACB, HDBank, Vietcombank, BIDV, Liên Việt, MBBank, NamABank, OCB, SHB, SeABank, TPBank, Agribank, VIB, VietinBank, MSB, VPBank và Techcombank.

Thép nhập khó tránh trừng phạt lẩn tránh thuế (chi tiết xem tại đây)

Theo các chuyên gia, trước tiên cần phải nhìn lại kết quả nhập khẩu (NK) sắt thép từ Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) hiện nay như thế nào? Số liệu thống kê cho thấy riêng 10 tháng đầu năm nay, kim ngạch NK sắt thép các loại từ Hàn Quốc là hơn 1,18 tỷ USD (chiếm 14,6% tổng kim ngạch NK sắt thép), tăng 2,3% về lượng và giảm 0,99% về kim ngạch so cùng kỳ năm ngoái. Trên thực tế, mọi động thái NK thép từ Hàn Quốc và Đài Loan sẽ khó tránh khỏi sự theo dõi sát sao từ phía Mỹ.

Việc sản phẩm của các doanh nghiệp sản xuất thép ở Việt Nam phải chịu nghĩa vụ thuế từ chính sách mới nhất của DOC sẽ gây khó khăn cho các  doanh nghiệp, tuy nhiên tập đoàn Hòa Phát chịu ảnh hưởng không đáng kể từ chính sách trên.

 

 

 

 

 
Bài Viết Liên Quan