×
SMART INVESTORS

Trang Chủ
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG
BÁO CÁO PHÂN TÍCH
DANH MỤC ĐẦU TƯ
KIẾN THỨC ĐẦU TƯ
Liên Hệ

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN 06-10/05/2019
Cập nhật ngày: 2019-05-06 14:51:01 | Lượt Xem:152
 1. DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG TUẦN QUA:

Tuần giao dịch trước kỳ nghỉ lễ là tuần giao dịch tích cực nhất của chỉ số Vnindex trong hơn 2 tháng trở lại đây. Tuy nhiên đà hưng phấn đó đã không thể kéo dài đến tuần sau lễ. Nguyên nhân chủ yếu là tuần giao dịch vừa qua chỉ có 2 ngày nên tâm lý nghỉ lễ của nhà đầu tư vẫn còn cùng với đó là những diễn biến trái chiều của chứng khoán thế giới đã ảnh hưởng đến tâm lý giao dịch của nhà đầu tư trong nước.

 • Kết thúc tuần giao dịch, chỉ số VNindex giảm hơn 5 điểm tương đương với  0.56% đạt mức 974.14 điểm; HNX-Index đóng cửa tuần giảm 0.55% dừng tại 106.87 điểm. Thanh khoản trung bình trên cả hai sàn biến động trái chiều. Khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn HOSE đạt gần 125.8 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 10.51% so với tuần giao dịch trước. Sàn HNX đạt trung bình hơn 28.01 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 7.66%.
 • Nhà đầu tư nước ngoài: Mua ròng hơn 95 tỷ đồng trên cả hai sàn. Khối ngoại mua ròng trên HOSE với hơn 101 tỷ đồng và bán ròng trên HNX hơn 6.5 tỷ đồng. Trong đó mã được mua ròng mạnh nhất là VHM với giá trị gần hơn 83 tỷ tiếp theo sau và VRE (55 tỷ), MSN (36 tỷ)…Ở chiều ngược lại VIC và SSI là 2 mã bị bán ròng mạnh nhất trong đó VIC bị bán ròng hơn 54 tỷ, SSI hơn 21 tỷ…
 1. Phân tích dòng tiền:

Dòng tiền trên thị trường liên tục suy yếu trong thời gian qua mặc dù tuần qua thanh khoản có cải thiện tuy nhiên đó chủ yếu là lực cầu bắt đáy và mua bị động của nhà đầu tư hơn là lực cầu chủ động tham gia thị trường.

 • Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn phân hóa khá mạnh trong đó VNM với MSN là 2 mã tăng tích cực nhất góp phần kìm hãm đà giảm của chỉ số. Ngược lại nhóm cổ phiếu Vincom như VIC, VHM, VRE giảm nhẹ, đáng chú ý nhất là cổ phiếu BVH giảm sàn 2 phiên tục sau thong tin 12tr cổ phiếu ESOP được giao dịch vào ngày 02/05 đã tác động mạnh đến chỉ số VNindex
 • Nhóm cổ phiếu ngân hàng phân hóa mạnh: Các cổ phiếu ngân hàng lớn VCB, BID, CTG đều sụt giảm trong khi các cổ phiếu ngân hàng vừa và nhỏ STB, TCB, MBB vẫn giữ được sắc xanh. TRong đó đáng chú ý nhất là STB mới mức tăng gần 5% sau những thông tin về việc thanh lý tài sản bất động sản ở Cần Thơ.
 • Nhóm cổ phiếu dầu khí diễn biến khá tiêu cực trong tuần qua hầu hết các cổ phiếu trong nhóm GAS, PVD, PVS đều chìm trong sắc đỏ. Nguyên nhân chủ yếu là do tác động của giá dầu thế giới giảm mạnh cũng như hoạt động chốt lời của nhà đầu tư khi nhóm cổ phiếu này đã tăng khá mạnh tuần trước kỳ nghỉ lễ.
 1. PHÂN TÍCH KỸ THUẬT VÀ CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH:

 

 

Nhận định:

Mặc dù tuần trước lễ là tuần hồi phục rất tốt của chỉ số Vnindex sau khi chạm hỗ trợ mạnh 960 điểm tuy nhiên trong nỗ lực hồi phục chỉ số Vnindex đã thất bại trong việc chinh phục ngưỡng 980 điểm tương ứng MA 20 và sau đó bị bán với thanh khoản tăng hơn so với trung bình 10 phiên. Điều này cho thấy tâm lý giao dịch khá bi quan của nhà đầu tư và vân chưa sẵn sang tham gia thị trường ở giai đoạn hiện tại.

Điểm tích cực nhất ở thời điểm hiện là các chỉ chỉ báo kỹ thuật đã dần ổn định và phát đi những tín hiệu tích cực trở lại:

 • Chỉ báo MACD: đường MACD sau khi giảm mạnh vè dưới đường 0 đã nhanh chóng hồi phục và  cắt lên đường Signal cho thấy xu hướng giảm của thị trường đã không còn
 • Chỉ báo RSI sau khi giảm mạnh chạm ngưỡng 38 cũng đã hồi phục trở lại và đang tiệm cận lại vùng 50.

=>khả năng chỉ số Vnindex vẫn sẽ đi ngang tích lũy trong biên độ hẹp trong thời gian tới. Trong kịch bản tích cực nhất nếu Vnindex break thành công vùng kháng cự 980-985 sẽ mở ra xu hướng tăng giá ngắn hạn hướng về vùng 1000-1010. Ngước lại vùng 960 sẽ là vùng hỗ trợ mạnh của chỉ số trong những phiên điều chỉnh.

 1. Chiến lược đầu tư: Giữ cổ phiếu ở tỷ trọng cân bằng 50-50

Tháng 5 thường là thời điêm trũng thông tin sau khi mùa ĐHCD đi qua cũng như hiệu ứng “Sell in May and go away” sẽ ảnh hưởng nhiều đến tâm lý giao dịch của nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại. Do đó :

Nhà đầu tư lướt sóng hạn chế mua bán ở thời điểm hiện tại hoặc nếu có chỉ nên tham gia với tỷ trọng thấp vì dòng tiền hiện tại đang rất yếu. Nhà đâu kiên nhẫn chờ đợi những tín hiệu rõ ràng hơn của thị trường để hành động.

Đối với nhà đầu tư trung và dài hạn sau khi có kết quả kinh doanh quý 1 đây là thời điểm để nhà đầu tư mua tích lũy cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt vẫn giữ được mức tăng trưởng: PNJ, ACB, VEA, FPT…

 1. THÔNG TIN QUAN TRỌNG
 1. Tin trong nước

Tin tức

Bình luận

PMI Việt Nam tháng 4 cao nhất 4 tháng

Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) sản xuất của Việt Nam tăng từ 51,9 điểm trong tháng 3 lên 52,5 điểm trong tháng 4,cao nhất 4 tháng,theo số liệu của Nikkei.

Nhu cầu của khách hàng cải thiện nên số lượng đơn hàng trong nước và xuất khẩu mới của các công ty tiếp tục tăng mạnh trong tháng 4, với tốc độ tăng gần bằng với tháng trước đó. Sản lượng của ngành sản xuất theo đó tăng tháng thứ 17 liên tiếp, dù tốc độ tăng trưởng chậm lại.

Vốn đầu tư từ Trung Quốc vào Việt Nam tăng đột biến

 

Theo Tổng cục Thống kê, tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký cấp mới và vốn tăng thêm trong 4 tháng đầu năm đạt 7,45 tỉ USD, tăng 28,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong 4 tháng còn có 2.416 lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị góp vốn là 7,14 tỉ USD, gấp 3,2 lần so với cùng kỳ. Tổng cộng, vốn đăng ký của các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt khoảng 14,6 tỉ USD, mức kỷ lục từ trước đến nay.

Đáng lưu ý, trong tổng số 51 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư được cấp phép mới tại Việt Nam 4 tháng đầu năm, Trung Quốc là nhà đầu tư lớn nhất, tiếp đến là Singapore, Đặc khu hành chính Hồng Kông (Trung Quốc), Hàn Quốc, Nhật Bản…

 

 

 1. Tin thế giới

Tin tức

Bình luận

Dow Jones bứt phá gần 200 điểm sau báo cáo việc làm tích cực

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số Dow Jones vọt 197.16 điểm lên 26,504.95 điểm, trong khi chỉ số S&P 500 tiến gần 1% lên 2,945.64 điểm, đánh dấu phiên tăng mạnh nhất kể từ ngày 01/04/2019. Chỉ số Nasdaq Composite cộng 1.6% lên mức cao kỷ lục 8,164 điểm. Cổ phiếu Amazon được thúc đẩy nhờ khoản đầu tư từ Berkshire Hathaway của Warren Buffett.

Vào ngày thứ Sáu, báo cáo của Bộ Lao động Mỹ cho biết nền kinh tế nước này đã tạo ra thêm 263,000 việc làm trong tháng 4, còn tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3.6% - mức thấp nhất kể từ tháng 12/1969. Tăng trưởng việc làm đã vượt xa dự báo của Phố Wall là tăng 190,000 việc làm và tỷ lệ thất nghiệp đạt 3.8%

Dầu WTI giảm 2 tuần liên tiếp

Các hợp đồng dầu thô tương lai khởi sắc vào ngày thứ Sáu (03/05), trong đó dầu WTI phục hồi một chút từ đáy 1 tháng đã ghi nhận một ngày trước đó, nhưng các hợp đồng này vẫn rút khỏi đỉnh cao trong phiên và chứng kiến tuần sụt giảm thứ 2 liên tiếp, MarketWatch đưa tin.

Việc hết hạn miễn trừ trừng phạt của Mỹ đối với Iran, cùng với bất ổn chính trị kéo dài ở Venezuela, dẫn đến khả năng nguồn cung dầu thô toàn cầu bị thắt chặt hơn. Tuy nhiên, sản lượng tại Mỹ tiếp tục đứng ở mức cao kỷ lục.

 

Trump tuyên bố tăng thuế với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 10/5

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay tuyên bố thuế suất áp dụng với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ tăng lên 25%, bất chấp Washington nhiều lần khẳng định đàm phán thương mại với Bắc Kinh tiến triển tốt.

“Trong 10 tháng, Trung Quốc đã nộp thuế cho Mỹ gồm thuế suất 25% với 50 tỷ USD hàng hóa công nghệ cao và 10% với 200 tỷ USD hàng hóa khác. Những khoản thuế này phần nào mang lại kết quả tuyệt vời cho nền kinh tế của chúng ta. Thuế suất 10% sẽ tăng lên 25% vào ngày 10/5”, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter hôm nay.

“325 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ vẫn chưa chịu thuế, nhưng sớm thôi, sẽ chịu thuế 25%. Thuế trả cho Mỹ có ít tác động đến chi phí sản phẩm, chủ yếu do Trung Quốc gánh chịu. Thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vẫn tiếp tục nhưng quá chậm, bởi họ muốn tái thương lượng. Không!”.

 
Bài Viết Liên Quan